Nơi tập hợp tin tức
vị trí của bạn:Nơi tập hợp tin tức > Tin tức > Quân đội Đài Loan cho biết tàu sân bay của Quân đội Giải phóng Nhân dân đã đi qua eo biển Balintang ở phía bắc Philippines và hướng tới Tây Thái Bình Dương để tập trận.

Quân đội Đài Loan cho biết tàu sân bay của Quân đội Giải phóng Nhân dân đã đi qua eo biển Balintang ở phía bắc Philippines và hướng tới Tây Thái Bình Dương để tập trận.

thời gian:2024-07-10 17:50:53 Nhấp chuột:178 hạng hai
BẮN CÁ

Tàu sân bay Trung Quốc "Sơn Đông" gần đây đã xuất hiện và tới Thái Bình Dương để tập trận, thu hút sự chú ý của Nhật Bản, Đài Loan và Philippines. Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Ku Li-hsiung hôm thứ Tư (10/7) cho biết tàu "Sơn Đông" đã tiến vào Tây Thái Bình Dương thông qua Kênh Balintang ở miền bắc Philippines, thay vì đi qua eo biển Bashi ở miền nam Đài Loan.

BẮN CÁ

Bộ Quốc phòng Đài Loan sáng thứ Tư cho biết kể từ rạng sáng, nhiều loại máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã lần lượt bị phát hiện, với tổng số 37 lần xuất kích ra biển. Trong số đó, 36 máy bay chiến đấu đã vượt qua đường trung tâm của eo biển Đài Loan và đường nối dài của nó, đi đến Tây Thái Bình Dương qua không phận phía nam và đông nam của Đài Loan để hợp tác với "Sơn Đông" trong việc thực hiện "huấn luyện chung trên biển và trên không". "

Bộ Quốc phòng Đài Loan tuyên bố rằng máy bay quân sự Trung Quốc bị phát hiện bao gồm máy bay chiến đấu J-16 và máy bay ném bom H-6 có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, cũng như máy bay cảnh báo sớm KJ-500 và máy bay không người lái.

Bộ Quốc phòng Đài Loan nhấn mạnh rằng quân đội Đài Loan sử dụng các phương tiện tình báo, giám sát và trinh sát chung để theo dõi chặt chẽ tình hình, đồng thời điều động máy bay, tàu và hệ thống tên lửa trên bờ để ứng phó một cách thích hợp.

Cục Giám sát Tham mưu Tổng hợp của Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã dẫn đầu công bố động thái của các tàu hải quân Trung Quốc bị phát hiện vào tối thứ Ba (9/7), cho biết "Sơn Đông" và ba tàu hộ tống đang ở khoảng Cách đảo Miyako 520 mét về phía đông nam. Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cũng phát hiện các máy bay chiến đấu và trực thăng cất cánh và hạ cánh trên tàu vào ngày hôm đó.

Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Ku Li-hsiung-jun trả lời giới truyền thông tại Viện Lập pháp vào ngày hôm sau, nói rằng Đài Loan "hoàn toàn hiểu" chuyển động của các tàu sân bay Trung Quốc và giải thích rằng "Sơn Đông" không đi qua eo biển Bashi, nhưng đi đến Tây Thái Bình Dương qua eo biển Balintang xa hơn về phía nam.

Eo biển Bashi là tuyến đường thủy giữa Đài Loan và Philippines. Đây cũng là tuyến đường mà các tàu chiến và máy bay chiến đấu của Trung Quốc thường đi khi tới Thái Bình Dương. Eo biển Balintang là tuyến đường thủy nằm ở phía bắc Quần đảo Babuyan ở Philippines, nối Thái Bình Dương ở phía đông và Biển Đông ở phía tây.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Quân đội Philippines bày tỏ quan ngại về việc triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay của Trung Quốc. Người phát ngôn quân đội Philippines Francel Margareth Padilla cho biết: "Chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực và kêu gọi tất cả các bên tuân thủ luật pháp và chuẩn mực quốc tế."

俄罗斯国防部星期二表示俄军在别尔哥罗德、库尔斯克、沃罗涅日、罗斯托夫和阿斯特拉罕等地区上空击落了38架乌克兰无人机。 罗斯托夫州长瓦西里·戈卢别夫(Vasily Golubev)在电报(Telegram)平台上说,袭击造成一处电站失火,有21架无人机是在罗斯托夫上空被击落的。 在别尔哥罗德,州长维亚切斯拉夫·格拉德科夫(Vyacheslav Gladkov)星期二在电报平台上说,乌克兰的袭击过去一天来造成四人丧生。

寻求返回白宫的特朗普多次说北约是美国不公平的负担,他的一些顾问说,乌克兰是来自中国更大挑战的分心之事。 乔·拜登(Joe Biden)总统鼓励北约更加专注亚洲,并邀请日本、韩国、澳大利亚和新西兰的领导人出席华盛顿峰会。 中国星期二早些时候抨击北约,外交部发言人林剑指责北约“把中国作为东移亚太并煽动地区紧张的借口。” 北约秘书长延斯·斯托尔滕贝格(Jens Stoltenberg)在峰会前再次指责中国通过向莫斯科防务产业出口来支持俄罗斯的乌克兰战争。 (本文依据了法新社的报道。)

正值俄乌战争胶着之际,以及北约华盛顿峰会召开时刻,观察人士说,该“引狼入室”的壮举,引发了西方世界广泛疑虑,同时也引发了中国大陆军迷和民族主义者的强烈反应。中国多个军事博主,纷纷发文称赞。

周一,中国自然资源部发布报告说,菲律宾“坐滩”军舰严重损害了那里的珊瑚礁生态系统的多样性、稳定性和持续性。 报告说,军舰锈蚀破损导致的重金属析出及菲律宾人员的生活垃圾与污水排放对珊瑚的健康造成了长期的危害。菲律宾渔船和军舰舰上人员在渔业活动中弃置的渔网渔线等对珊瑚礁生态系统健康造成了严重影响。 报告表示,2024年较2011年,该浅滩的礁盘造礁石珊瑚覆盖面积总体减少了约38.2%,菲律宾军舰周边半径400米范围内礁盘的造礁石珊瑚覆盖面积减少了约87.3%。 兼任菲律宾国家安全委员会助理总干事的马拉亚指出,“事实上,常设仲裁法院(PCA)于2016年就认定中国参与破坏海洋环境。仲裁裁决第464页指出,中国在南中国海美济礁(Panganiban Reef)上面建造了一个大型人工岛加剧了对该岛礁的纠纷,对美济礁的珊瑚栖息地造成了永久性的、不可挽回的破坏”。 马拉亚还谴责中国在华阳礁(Calderon Reef)、永暑礁(Kagitingan Reef)、赤瓜礁(Mabini Reef马比尼礁)、休斯礁(McKennan Reef麦肯南礁)、渚碧礁(Zamora Reef萨莫拉礁)等人工岛上部署军事设施,将这些岛礁变成了军事基地。 中国和菲律宾长期以来对斯普拉特利群岛(南沙群岛)的第二托马斯浅滩和萨比纳礁(仙宾礁)的主权存有争议,并时常发生纠纷甚至对峙。 菲律宾1999年将废弃的“马德雷山号”登陆舰搁浅在第二托马斯浅滩,并派军人驻守,以强化对斯普拉特利群岛的主权主张。菲律宾定期向搁浅军舰上的驻军提供补给物资。中国则经常派出海警船或者“渔船”对菲律宾运送补给物资的船只进行阻挠,双方为此不断发生对抗和冲突。 上个月中国海警新规生效后,中国海警部队的海上行动明显更趋频繁,同时也更加咄咄逼人,屡屡对菲律宾船只使用高压水炮、军事级激光,以及用大吨位的海警船进行冲撞等。 6月17日,菲律宾海军再次试图提供补给,遭到中国海警人员手持刀具、棍棒和斧头袭击,菲律宾军人的枪支被抢,气垫船被损坏,还有一名菲律宾水手在撞击中失去了一个拇指。这是近几个月来中国和菲律宾船只之间一系列冲突中最新且最严重的一次。日本、美国及其亚洲和西方盟国和安全伙伴都对中国的行动表示担忧。 华盛顿智库国际战略研究中心(CSIS)去年发布报告说,中国在南中国海的填海造岛工程将4600公顷的礁石埋在海下。 中国方面声称,它拥有南中国海这条重要的国际航运通道的几乎全部海域的主权。全球每年有价值大约三万亿美元的货物经过这条航运通道。南中国海的声索国还有菲律宾、文莱、马来西亚、台湾和越南。它们的声索范围一般都在本国海岸附近的水域。 菲律宾特种部队表示,有证据显示中国对南中国海多个海域的“珊瑚礁遭到严重破坏”负有责任,其中包括斯卡伯勒浅滩(黄岩岛)和萨比纳浅滩(仙宾礁)。菲律宾警告“中国专家”试图散布虚假信息并制造“恶意影响”。

Philippines gần đây đã có nhiều xung đột với Trung Quốc về các đảo và rạn san hô đang tranh chấp ở Biển Đông, và các tuyên bố chủ quyền ngày càng độc đoán của Trung Quốc đã làm dấy lên lo ngại.

Đài Loan trước đây cũng đã báo cáo về các hoạt động di chuyển của tàu sân bay "Sơn Đông" gần Đài Loan, bao gồm cả việc tàu "Sơn Đông" băng qua eo biển Đài Loan ngay trước cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan vào tháng 12 năm ngoái.

Trung Quốc tuyên bố rằng Đài Loan dân chủ và tự trị là lãnh thổ của mình và chưa bao giờ sử dụng vũ lực để kiểm soát Đài Loan. Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã gia tăng áp lực quân sự và chính trị đối với Đài Loan.

Đài Loan tổ chức cuộc tập trận Han Kuang vào ngày 22 tháng 7 hàng năm. Cuộc tập trận năm nay nhấn mạnh đến việc huấn luyện mô phỏng “gần giống với chiến đấu thực tế nhất có thể” nhằm ứng phó với “mối đe dọa từ kẻ thù” đang gia tăng nhanh chóng. Trung Quốc trước đây cũng từng đẩy mạnh các hoạt động quân sự. Kể từ tháng 7, Đài Loan đã phát hiện hơn 270 máy bay quân sự Trung Quốc hoạt động gần Đài Loan, cũng như hai “cuộc tuần tra sẵn sàng chiến đấu chung”.

Reuters dẫn lời một nguồn tin quen thuộc với việc triển khai trong khu vực của Trung Quốc cho biết, Trung Quốc thường tiến hành tập trận vào mùa hè khi thời tiết tốt, nhưng gần đây các hoạt động quân sự đã gia tăng "bất thường".

"Tình hình an ninh xung quanh Đài Loan thật đáng lo ngại", nguồn tin giấu tên nói thêm.

Đồng thời, Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te đã gặp Raymond Greene, giám đốc mới của Văn phòng Đài Bắc của Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan (AIT), vào sáng thứ Tư.

Lai Ching-te đề cập trong bài phát biểu của mình rằng trước những thách thức và nỗ lực liên tục của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng trên eo biển Đài Loan, Đài Loan và Hoa Kỳ là "đối tác vững chắc" của nhau và tích cực duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực và phát triển.

Khi gặp Lai Qingde, Gu Liyan nhắc lại cam kết của Hoa Kỳ trong việc tiếp tục hỗ trợ khả năng tự vệ của Đài Loan. "Bởi vì Đài Loan và Hoa Kỳ chia sẻ lợi ích chung và lâu dài về hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan, điều này cực kỳ quan trọng đối với an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và thế giới."

(Bài viết này dựa trên các báo cáo từ Reuters và AFP.)

Đường dây nóng dịch vụ
Trang web chính thức:{www.jntdby.net}
Thời gian hoạt động:Thứ Hai đến Thứ Bảy(09:00-18:00)
liên hệ chúng tôi
URL:www.jntdby.net/
Theo dõi tài khoản công khai

Powered by Nơi tập hợp tin tức bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群系统 © 2013-2024 Nơi tập hợp tin tứcĐã đăng ký Bản quyền