Nơi tập hợp tin tức
vị trí của bạn:Nơi tập hợp tin tức > du lịch > Xuất khẩu của Đài Loan sang Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong 22 năm, trong khi xuất khẩu sang Mỹ tăng 64,1%.

Xuất khẩu của Đài Loan sang Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong 22 năm, trong khi xuất khẩu sang Mỹ tăng 64,1%.

thời gian:2024-07-07 20:12:10 Nhấp chuột:138 hạng hai
{1[The Epoch Times, ngày 09 tháng 5 năm 2024] (Báo cáo toàn diện của phóng viên Chen Ting của Epoch Times) Trong 4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu của Đài Loan sang Trung Quốc giảm 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức thấp nhất trong 22 năm nữa. Đồng thời, xuất khẩu sang Hoa Kỳ tăng đáng kể, với tốc độ tăng trưởng hàng năm là 64,1%. Điều này cho thấy các công ty Đài Loan đang điều chỉnh chuỗi cung ứng của mình, chuyển một số năng lực sản xuất ra khỏi Trung Quốc và đã tạo dựng thành công mối quan hệ đôi bên cùng có lợi với Mỹ.

THỂ THAO

Theo dữ liệu (liên kết) do Bộ Tài chính Đài Loan công bố vào thứ Tư (8 tháng 5), từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay, xuất khẩu của Đài Loan sang Trung Quốc (bao gồm cả Hồng Kông) là 45,3 tỷ USD, giảm so với cùng kỳ năm ngoái 3,7%, chiếm 10% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Các quan chức Đài Loan chỉ ra rằng nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm này không chỉ là sự yếu kém của nền kinh tế Trung Quốc mà còn là kết quả của việc tổ chức lại chuỗi cung ứng do căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

"Nikkei Asia" phân tích tỷ lệ này là điểm thấp nhất trong 22 năm qua, cho thấy mức độ phụ thuộc xuất khẩu của Đài Loan vào Trung Quốc đang giảm dần.

Trước năm 2022, xuất khẩu của Đài Loan sang Trung Quốc sẽ chiếm khoảng 40% trong thời gian dài. Năm 2023, kinh tế Trung Quốc gặp khó khăn, tỷ trọng xuất khẩu giảm xuống chỉ còn hơn 35%. Xu hướng này tiếp tục kéo dài đến năm 2024.

Điều đáng chú ý là hoạt động xuất khẩu chất bán dẫn và linh kiện điện tử khác sang Trung Quốc đang giảm đáng kể.

Tsai Mina, Vụ trưởng Vụ Thống kê, Bộ Tài chính, cho biết, ngoài nhu cầu nội địa Trung Quốc phục hồi chậm, chuỗi cung ứng sản phẩm kỹ thuật số và các mặt hàng khác cũng dịch chuyển sang các khu vực bên ngoài Trung Quốc, khiến chuỗi cung ứng bị suy giảm. Hàng Đài Loan xuất sang Trung Quốc.

Đồng thời, xuất khẩu của Đài Loan sang Hoa Kỳ và các nước Đông Nam Á đã tăng trưởng đáng kể.

Từ tháng 1 đến tháng 4, xuất khẩu sang Hoa Kỳ đạt 34,78 tỷ USD, tăng 13,59 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái và tốc độ tăng trưởng hàng năm là 64,1%. Xuất khẩu sang ASEAN cũng tăng 25% lên 28,8 tỷ USD, cho thấy các nước Đông Nam Á như Thái Lan và Việt Nam đã trở thành điểm đến để các công ty Đài Loan đa dạng hóa năng lực sản xuất. Thị phần xuất khẩu của Hoa Kỳ từ tháng 1 đến tháng 4 là 23,5% và của ASEAN là 19,5%.

THỂ THAO

Bộ Tài chính Đài Loan chỉ ra rằng xuất khẩu của Đài Loan sang Hoa Kỳ đã đạt mức cao mới trong tháng 4, với xuất khẩu đạt 10,16 tỷ USD, tăng 81,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, sản phẩm thông tin, truyền thông và nghe nhìn tăng 4,6 tỷ USD, tăng gấp 2 lần. Xuất khẩu linh kiện điện tử cũng tăng 61,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Từ tháng 1 đến tháng 4, tổng kim ngạch xuất khẩu của Đài Loan tăng 10,6%, đạt 147,8 tỷ USD. Sự sụt giảm xuất khẩu sang Trung Quốc được bù đắp bằng sự tăng trưởng mạnh mẽ của xuất khẩu sang Hoa Kỳ và các nước ASEAN.

Sau khi Trung Quốc gia nhập WTO vào năm 2001, thị phần xuất khẩu của Trung Quốc sang Đài Loan đã tăng mạnh.

Nhưng kể từ khi căng thẳng Mỹ-Trung trở nên tồi tệ hơn vào cuối những năm 2010, các công ty Đài Loan, được khách hàng Mỹ thúc giục, bắt đầu đa dạng hóa địa điểm sản xuất của họ. Một phần năng lực sản xuất tập trung ở Trung Quốc đã được chuyển sang Đài Loan, Hoa Kỳ, Đông Nam Á và các khu vực khác.

"Nikkei Asia" chỉ ra rằng sự thay đổi này thể hiện rõ nhất ở các sản phẩm máy chủ và năng lực sản xuất của hãng đang quay trở lại Đài Loan.

Các hạn chế của Hoa Kỳ đối với việc xuất khẩu chip cũng có tác động. TSMC bị cấm xuất khẩu chất bán dẫn tiên tiến cho các công ty Trung Quốc như Huawei, gây áp lực giảm xuất khẩu sang Trung Quốc.

Chính quyền Đài Loan cũng khuyến khích các công ty điều chỉnh chuỗi cung ứng của mình.

在马里兰州和新泽西州这两个州,中产阶级收入范围的高端接近20万美元。根据GOBankingRates的数据,在马里兰州,收入在65,641美元至196,922美元之间被视为中产阶级。在新泽西州,中产阶级的收入范围为64,751美元至194,252美元。

与此同时,2024年前四个月的房地产投资同比下降了9.8%,1—4月按建筑面积计算的房地产销售额同比下降20.2%,新开工面积下降24.6%。开发商筹集的资金也同比下降了24.9%。这凸显了中国房地产危机正日益恶化。

对于2025年整个财年,该公司预计净销售额将增长3%至4%,营业收入将增长4%至6%。

眼下,各行各业的日子都不好过了,中共美其名曰新“共享经济”不断出现。

自2018年以来,两任美国政府先后发起了美中贸易战、科技战,希望打击中共非市场行为,并试图将中国排除在高端技术产品供应链之外。

雷蒙多5月初曾表示,如今的汽车如同“装了轮子的iPhone”,可记录大量信息。中国生产的联网车可能“每分钟都在搜集数百万美国人的数据”。当时,她还设想了一个情况,表示“美国道路上如果有300万辆中国车,北京可能让它们同时熄火”。

Tsai Ing-wen, tổng thống sắp mãn nhiệm của Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan), ủng hộ việc đưa các nhà máy trở lại Đài Loan, đảo ngược chính sách của chính phủ tiền nhiệm. Người ta kỳ vọng rằng chính quyền Lai Ching-te sắp tới sẽ tiếp tục giảm sự phụ thuộc kinh tế của Đài Loan vào Trung Quốc.

Người biên tập phụ trách: Sun Yun#

Đường dây nóng dịch vụ
Trang web chính thức:{www.jntdby.net}
Thời gian hoạt động:Thứ Hai đến Thứ Bảy(09:00-18:00)
liên hệ chúng tôi
URL:www.jntdby.net/
Theo dõi tài khoản công khai

Powered by Nơi tập hợp tin tức bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群系统 © 2013-2024 Nơi tập hợp tin tứcĐã đăng ký Bản quyền